Cách phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh và đá nhân tạo Solid surface

Những người có kiến thức về vật liệu ốp lát, xây dựng có thể dễ dàng phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh với đá nhân tạo Solid surface. Tuy nhiên, khách hàng bình thường sẽ khó nhận diện hai loại đá này. Bởi, chúng có một số tính chất tương tự và vẻ bề ngoài hoàn toàn giống nhau. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho tiêu chí của công trình. Vậy làm thế nào để phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh và đá nhân tạo Solid surface?

1.Thông tin về đá nhân tạo Solid surface

Về cấu trúc

Đá nhân tạo Solid surface được hình thành bởi sự pha trộn các nguyên liệu và phải trải qua những quy trình sản xuất khép kín bao gồm:

Cách phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh và đá nhân tạo Solid surface

Đá nhân tạo Solice surface

Sự kết hợp giữa 70-80% thành phần bột đá + keo Acrlic + chất phụ gia + chất tạo màu, sau đó chúng được đem nung nóng ở nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ này khiến keo Acrlic nóng chảy và bao bọc các thành phần trong đó có bột đá khiến chúng hòa trộn và gắn kết với nhau, tuy nhiên trong quá trình pha trộn và nóng chảy chúng sẽ có các lỗ khí nhỏ vì vậy chúng được đưa qua quy trình rung ép chân không nhằm định hình hình dạng và loại bỏ hoàn toàn lỗ khí. Cuối cùng là được làm nguội và đánh bóng bề mặt.

Về tính chất

Đá nhân tạo Solid surface mang đầy đủ các đặc điểm của đá nhân tạo như: Chúng có khả năng cắt khắc CNC để tạo nên các thiết kế trang trí đẹp, bắt mắt, ngoài ra chúng hoàn toàn có thể uốn cong do keo Acrlid sẽ bị nóng chảy khi gia nhiệt, chúng cũng dễ dàng vệ sinh bởi bề mặt hoàn toàn trơn bóng. Ngoài ra chúng cũng ít trầy xước và đặc biệt nhất chính là khả năng ghép nối mà không nhìn thấy mối nối do được sử dụng keo chuyên dụng có cùng chất liệu và thành phần.

2.Thông tin về đá nhân tạo gốc thạch anh

Về cấu trúc

Cấu trúc đá nhân tạo cao cấp cũng tương tự như đối với đá nhân tạo Solid surface, tuy nhiên chúng khác nhau về tỷ lệ bột đá bên trong, thay vì sử dụng bột đá thông thường người ta sẽ thay thế chúng bằng cốt liệu thạch anh chiếm đến trên 90% trong thành phân đá. Với tỷ lệ này, chúng sẽ làm thay đổi một vài tính chất theo mong muốn của nhà sản xuất.

Cách phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh và đá nhân tạo Solid surface

Đá nhân tạo gốc thạch anh

Sau đó chúng cũng được đưa qua những quy trình sản xuất tương tự từ pha trộn, nóng chảy, rung ép chân không, làm nguội và đánh bóng.

Về tính chất

Với sự khác biệt trong thành phần chúng vẫn mang những đặc điểm tương tự như đá nhân at5o Solid surface tuy nhiên có một vài điểm khác nhau giữa chúng như:

Hoàn toàn không thể uốn cong: Chúng rất cứng và ít thành phần Acrylic nên không thể uốn cong khi gia nhiệt

Độ cứng cao nhất trong tất cả các dòng đá nhân tạo: Chúng rất khó trầy xước và rất khó gãy vỡ do đá thạch anh là một trong những loại đá trong tự nhiên có độ cứng cao nhất.

Có khối lượng nhẹ hơn: Với tỷ lệ cốt liệu thạch anh cao trong thành phần cấu trúc, chúng khiến đá nhân tạo thạch anh nặng hơn so với đá nhân tạo thông thường.

Chịu nhiệt tốt hơn: Do thành phần keo Acrylic thấp nên chúng ít bị tác động bởi nhiệt, điều đó làm tăng khả năng chịu nhiệt trực tiếp của đá nhân tạo thạch anh.

3.Cách phân biệt đá nhân tạo Solid surface và đá nhân tạo thạch anh

Do chúng có vẻ ngoài khó phân biệt được nên khách hàng có thể dựa vào 2 đặc điểm dưới đây để có thể nhận diện chúng.

Cách phân biệt đá nhân tạo gốc thạch anh và đá nhân tạo Solid surface

Đá nhân tạo gốc thạch anh có khả năng chống trầy, xước cao

Xem xét trọng lượng: Bạn có thể cảm nhận bằng tay bằng cách đặt 2 mẫu đá có kích thước như nhau, nếu cảm thấy bên nào nặng hơn thì chúng chính là đá nhân tạo gốc thạch anh.

Thử độ trầy xước: Do đá nhân tạo thạch anh rất khó trầy xước bằng tác động thông thường, do đó bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng các vật cứng xung quanh bạn như chìa khóa… để chà mạnh trên bề mặt, nếu chúng không có bất cứ vết xước nào, dù là nhỏ nhất thì đó chắc chắn là đá nhân tạo thạch anh.

Nguồn: sưu tầm

Call Now

fb_fanpage